Web Monetization là thư viện Javascript giúp cho việc gửi và nhận tiền dễ dàng giữa người dùng và người chủ website. Web Monetization được xây dựng dựa trên Interledger Protocol và hiện tại được triển khai ở nhiều website nổi tiếng như Twitch.tv, Hackernoon, CSS-Tricks

Khi nào thì sử dụng

Để đơn giản thì bạn có thể hiểu một số trường hợp sử dụng cơ bản như sau:

  • Bạn có thể trả tiền để loại bỏ quảng cáo trên website. Web Monetization giúp bạn có thể trả tiền cho người chủ website một cách dễ dàng
  • Bạn là chủ website, bạn tốn rất nhiều công sức mới có thể tạo ra content (content có thể là bài viết blog, video, dịch vụ nào đó). Bạn muốn người dùng trả tiền mới có thể truy cập các nội dung này. Web monetization giúp bạn triển khai ý tưởng này dễ dàng.

Khả năng hỗ trợ của các trình duyệt

Hiện tại, chỉ có Puma Browser là support Web Monetization, tức là bạn có thể sử dụng mà không cần cài thêm gì cả. Với các trình duyệt khác như Chrome, Firefox hay Microsoft Edge, bạn cần phải cài thêm extension của bên thứ 3, hiện tại Coil là bên cung cấp nổi tiếng nhất.

Cách hoạt động của Coil

Khá đơn giản, bạn đăng kí trên Coil.com và trả phí 5$ trên tháng. Bạn cài Coil Extension (có hỗ trợ Firefox, Chrome và Microsoft Edge). Sau đó bạn có thể xem tất cả các nội dung trên các website có triển khai thư viện Web Monetization.

Khi bạn vào xem một trang bất kì có áp dụng Web Monetization, bạn sẽ trả cho chủ của trang web 0.0001$/s, tức khoảng 0.036$/h. Mức phí này sẽ giảm xuống thấp sau khi bạn sử dụng quá 4.5$ và như vậy , nó không bao giờ vượt quá 5$ mà bạn đã trả cho Coil.

Tiền sẽ được trực tiếp chuyển vào ví của chủ trang web. Hiện tại ví có thể là ví UpHold, Gatehub hoặc StrongHold.

Cách thêm Coil vào trang web của bạn.

Cách thêm Coil vào trang web của bạn khá đơn giản. Sau khi đăng kí trên Coil.com thì bạn sẽ nhận được 1 đoạn code meta tag. Bạn thêm nó vào phần head của trang web

Như vậy là xong. Ngoài ra bạn còn có thể kiểm tra xem người dùng đã trả tiền hay chưa bằng API document.monetization trong Javascript

Kết luận

Web Monetization là một ý tưởng khá hay, nó giúp người tạo trang web kiếm tiền dễ dàng hơn (thay vì phải thêm cổng thang toán phức tạp) và người dùng có thể truy cập các nội dung premium với chi phí rẻ (5$/tháng). Tuy nhiên hiện tại nó mới chỉ được thêm vào Puma Browser. Hi vọng Web Monetization sẽ sớm được thêm vào các trình duyệt khác trong thời gian sớm hơn. Các bạn có thể theo dõi quá bản nháp được gửi đến W3C tại đây.

Bạn có thể thử thêm ngay Web Monetization vào trang web của mình xem thế nào, nhưng mình không chắc sẽ kiếm được nhiều tiền đâu nhé!