Substital là tên một extension có trên Chrome và Firefox, có chức năng tự động thêm subtitle (phụ đề) khi bạn xem phim trên trình duyệt. Ứng dụng hỗ trợ gần như toàn bộ các nền tảng trực tuyến như Youtube, Dailymotion, Netflix, Vimeo, Amazon Prime Video…

Hôm nay mình được một anh bạn ở công ty chia sẻ về sự khác nhau giữa Amazon Prime Video và Netflix. Netflix được ưa chuộng hơn Amazon Prime Video vì có sắn subtitle nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, Tây Ban Nha. Tuy nhiên với người Việt Nam mình thì còn nhiều hạn chế vì không có sẵn subtitle tiếng Việt.

Vì khi xem video trên bất cứ một nền tảng nào, đa số mọi người sẽ dùng trình duyệt như Chrome hoặc Firefox để xem. Mình lóe lên một ý tưởng là nếu có một extension cho browser, tự động xác định video đang xem, download subtitle trên mạng (ví dụ như download trên subsene.com). Sau đó extension này có thể tạo một overlay lên trên video và chạy subtitle thì hay biết mấy.

Chưa kịp code thì search chrome web store đã thấy 1 extension tên là Substital có tất cả các tính năng trên. Ứng dụng có hơn 400 lượt rate và hơn 22 000 users, chứng tỏ chất lượng cũng tốt nên mình download về ngay.

Cách sử dụng rất đơn giản, mở một video bất kì trên trình duyệt, sau có click vào icon của extension:

Extension sẽ tạo một overlay trên video, cho phép bạn tìm kiếm subtitle. Nếu subtitle không có thì bạn có thể tự download trên Internet và kéo thả vào trình duyệt

Test thử trên Netflix

Test thử trên Youtube

Các bạn có thể tải extension này cho Chrome tại
https://chrome.google.com/webstore/detail/substital/kkkbiiikppgjdiebcabomlbidfodipjg

hoặc cho Firefox tại
https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/substital/

Vậy là có thể thoải mái xem phụ đề tiếng Việt trên Netflix rồi nhé!