Gần đây, công ty mình có tổ chức đi tham quan các tập đoàn của Trung Quốc. Do người Nhật không cần visa khi du lịch Trung Quốc, nên mình nếu muốn đi thì phải tự làm visa.

Mình lại không biết tiếng Nhật(công việc làm bằng tiếng Anh) nên cũng khá ngại khi tự đi làm. May quá search google thì ra một trung tâm chuyên làm visa Trung Quốc ở Tokyo, giá cũng không quá đắt mà có hỗ trợ và hướng dẫn bằng tiếng Anh luôn.

Chỗ này gọi là Chinese Visa Application Service Center https://www.visaforchina.org/TYO_EN/, có chi nhánh ở Tokyo và Nagoya

Địa chỉ ở Tokyo: 8th floor, Kamiyacho Prime Place, 4-1-17, Toranomon, Minato-ku, Tokyo

Nhìn chung làm qua trung tâm giá đắt hơn nhưng có hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Anh trên website, có thể đặt lịch hẹn, kiểm tra tình trạng visa nên khá tiện. Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Hộ chiếu và bản photo hộ chiếu(cóthể đến service center rồi dùng máy photo của họ cũng được)
  • Thẻ cư trú (hay còn gọi là thẻ ngoại kiều) và bản photo
  • Một ảnh chụp chân dung 2x3
  • Đơn xin làm visa (điền online rồi in ra hoặc download, in ra rồi điền cũng được)
  • Vé máy bay
  • Đặt phòng khách sạn (mình đặt trên Booking.com)

Mình đọc ở một số chỗ là cần thêm giấy chứng nhận đang làm việc ở công ty hoặc đang là học sinh nhưng mình xác nhận là không cần nhé!

Trước khi đi làm visa thì nên đặt lịch hẹn trước tại website (có hỗ trợ tiếng Anh)

9h trung tâm visa mới bắt đầu làm việc nhưng các bạn nên đến tầm 8h45 rồi xếp hàng lấy số thứ tự, cũng khá đông người đấy. Đợi đến lượt gọi thì lên nhân viên kiểm tra thủ tục, nhân viên có thể nói tốt tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật. Khoảng 5 phút là xong. Visa lấy sau 3 ngày. Chi phí là 9400 Yên (4400 Yen làm visa +5000 Yen phí dịch vụ). Mình làm visa thứ 3 thì đến sáng thứ 6 là lấy được.

Lần sau mình sẽ viết thêm về các thứ cần chuẩn bị trước khi đi Trung Quốc. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ.