Từ tháng 10/2017, Medium đã không còn là một nền tảng miễn phí hoàn toàn. Để có thể đọc 1 số bài, bạn cần phải nâng cấp tài khoản lên premium với giá 5$/tháng (khoảng 110k VNĐ). Trong bài này mình sẽ giới thiệu với các bạn một số cách đọc miễn phí những bài viết giới hạn trên Medium.

Nếu các bạn chưa biết, medium.com là nền tảng phổ biến cho các blogger. Nhìn chung mọi người có thể lên đây chia sẻ mọi thứ, cũng như có thể tìm và học hỏi kinh nghiệm từ người khác. Mình hay lên medium để đọc về các hướng dẫn lập trình, cũng như kinh nghiệm thiết kế và du lịch. Tuy nhiên, khi bạn đọc quá nhiều, medium sẽ hiện lên thông báo:

Bạn cần phải trả 5$/tháng để có thể đọc thoải mái không giới hạn. Mình cũng không đọc medium quá nhiều, nên hơi tiếc khi phải trả 5$/tháng(bủn xỉn quá =))). Mình tìm cách đọc free. Tuy nhiên với các bạn mà sử dụng nhiều và có khả năng chi trả thì mình nghĩ các bạn nên trả tiền cho medium, như vậy medium có thể trả tiền cho tác giả các bài báo và tạo động lực cho họ viết được những bài chất lượng hơn.

Cách 1: Dùng trình duyệt ẩn (private browser)

Khi gặp một bài bị giới hạn, các bạn chỉ cần copy link bài viết đó, sau đó mở lại bằng trình duyệt ẩn. Trên Chrome phím tắt để mở trình duyệt ẩn là Command +Shift +N (Ctrl+Shift +N trên Window) và trên Firefox là Command +Shift +P (Ctrl+Shift +P trên Window).

Đây là cách làm dễ nhất mà không cần cài thêm phần mềm của hãng thứ 3.

Cách 2: Dùng Browser Extension

Việc gì cần chrome có, việc gì khó có chrome. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một extension để đọc medium miễn phí. Hiện tại mình dùng extension tên là Make Medium Readable Again, có hỗ trợ cho cả Chrome, Firefox và Safari.

Ngoài ra còn có một extension khác là mediumship, có hỗ trợ cho Chrome và Firefox. Extension này dùng kĩ thuật khá hay là thay đổi header của request, đổi referer thành referer từ twitter. Các bạn có thể đọc thêm ở đây.

Cả 2 extensions trên đều có mã nguồn mở trên github nên các bạn có thể khá yên tâm về độ an toàn.

Chúc các bạn đọc được thêm nhiều kiến thức bổ ích từ medium nhé!