Mình làm việc từ xa, nên hàng ngày cần phải gọi điện và trao đổi công việc với các đồng nghiệp ở công ty, hoặc họp hành với khách hàng. Ngồi ở nhà thỉnh thoảng có tiếng chó sủa, hoặc ngồi ở quán cà phê thì có tiếng người qua lại. Những tiếng động này để đồng nghiệp hay khách hàng nghe được thì không hay lắm (bảo thằng này chắc đang đi chơi mà không làm việc), ảnh hưởng đến quá trình trao đổi thảo luận, nhiều khi còn gây cảm giác khó chịu cho người nghe.

Gần đây, mình tìm được một phần mềm xóa tiếng ồn khi gọi điện thời gian thực (real time) gọi là Krisp. Phần mềm này có thể lọc tiếng người nói và xóa các âm thanh nền như âm thanh ở quán cà phê, tiếng động vật, tiếng trẻ con khóc, tiếng phương tiện giao thông qua lại. Mình đã thử và thấy chất lượng khá tốt.

Một số ví dụ (nguồn trực tiếp từ website):

Tiếng ở đường phố

Âm thanh gốc

Âm thanh được lọc

Tiếng quán cà phê

Âm thanh gốc

Âm thanh được lọc

Các bạn có thể cài đặt krisp trực tiếp từ trang chủ. Krisp hỗ trợ hầu hết các phần mềm video call, conference call nổi tiếng như Zoom, Hangout, Skype, Slack, Messenger…

Các phần mềm được hỗ trợ bởi Krisp.ai

Cũng theo Krisp Blog thì họ xóa âm thanh nền bằng trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với xử lý tín hiệu số (Digital Signal Processing). Họ tự phát triển Deep Neural Network gọi là krispNet, không chỉ có thể xóa âm thanh nhiễu mà còn có thể tái tạo lại những âm thanh đã bị mất.

Krisp.ai có thể tái tạo lại âm thanh bị mất

Theo mình Krisp.ai là một ứng dụng tuyệt vời từ trí tuệ nhân tạo. Mong là càng ngày trí tuệ nhân tạo càng được áp dụng vào cuộc sống nhiều hơn nữa.