Thuật ngữ "Internet of things" (viết tắt là IOT) dạo gần đây xuất hiện khá nhiều và thu hút không ít sự quan tâm chú ý của thế giới công nghệ. Vì sự bùng nổ của IOT trong tương lai sẽ có tác động mãnh mẽ tới cuộc sống, công việc và xã hội loài người.

Theo định nghĩa từ Wikipedia:

Internet of Things (IoT) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.

Như vậy, mạng lưới Internet of Things là một mạng lưới mà trong đó tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet, người dùng có thể điều khiển tất cả các thiết bị thông qua một thiết bị thông minh như máy tính, startphone, tablet, vv..

Một số ví dụ cụ thể:

  1. Nhà thông minh
    Ta có thể lấy tủ lạnh làm ví dụ.
    Samsung cho ra đời dòng tủ lạnh Family Hub cực kì thông minh. Tủ lạnh Family Hub có 3 máy ảnh bên trong tự động chụp ảnh mỗi khi bạn đóng cửa tủ lạnh, và bạn có thể xem ảnh trên bất cứ thiết bị di động nào (smartphone, tablet, …) mỗi khi bạn đi chợ để biết mình cần mua gì.
    Family Hub còn các chức năng khác như đồng hóa lịch (calendars) và nhắc nhở (reminders) của các thành viên trong nhà để hiển thị lên màn hình chính trên tủ lạnh cho cả nhà cùng theo dõi, hay chức năng stream nhạc từ TuneIn Radio hoặc Pandora và phát mỗi khi bạn có party, hoặc tiện hơn nữa là bạn truy cập vào Groceries by Mastercard và mua sắm ngay trên màn hình của tủ lạnh mà không cần phải ra khỏi nhà.

Screen-Shot-2017-08-26-at-11.50.06-AM