Lyrebird.ai là website tạo giọng nói kỹ thuật số (digital voice) giống y giọng nói của người thật bằng trí tuệ nhân tạo. Hiện lyrebird đã tung ra phiên bản beta, các bạn có thể trực tiếp tại website lyrebird.ai

Ví dụu về giọng nói số của Donal Trump do máy tính tạo ra:

Giọng của Obama

Sau khi đăng ký tài khoản và đăng nhập, người dùng cần phải thu âm 1 phút giọng nói của mình để làm mẫu. Lyrebird sau đó sẽ dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích giọng nói và tạo ra giọng nói kỹ thuật số.

Nói là 1 phút nhưng bạn sẽ phải đọc và thu âm khoảng 30 câu bằng tiếng Anh. May mắn là 30 câu khá ngắn, bạn có thể hoàn thành trong vòng 15 - 20 phút.

Sau khi hoàn thành bước thu âm giọng nói, bạn phải đợi khoảng 10-20 phút để Lyrebird xử lý dữ liệu.

Sau khi xử lý dữ liệu xong, bạn có thể thử giọng nói số của mình bằng cách cung cấp một đoạn văn bất kỳ. Lyrebird sẽ tạo ra một file âm thanh của đoạn văn trên với giọng đọc của bạn.

Mình cực kỳ ấn tượng với chất lượng âm thanh. Giọng nói thật đến khoảng 80%. Tuy nhiên đáng tiếc là website hiện tại chỉ hỗ trợ tiếng Anh, mong là sẽ sớm có tiếng Việt trong tương lai.

Lyrebird cũng đang hướng đến việc cung cấp API cho các nhà phát triển bên thứ 3. Các lập trình viên có thể tích hợp vào các ứng dụng trợ lý ảo, game online, đọc audio book… Thử tượng tượng /mẹ có thể tạo ra một loạt các file âm thanh đọc truyện cho con mình một cách tự động. Khá thú vị phải không các bạn!