Một cuộc thử nghiệm chạy xe tự động lái đã được tiến hành trên 480km đường giữa bang Michigan của Mỹ và Ontario của Canada. Đây là cuộc thử nghiệm xe tự động lái đầu tiên trên biên giới Mỹ và Canada.

Tham gia vào thử nghiệm là 2 xe được trang bị công nghệ tự động lái của Continetal và Magna International - Cadillac ATS and Chrysler 300. Thử nghiệm được tiến hành vào ngày 31 tháng 7. Lộ trình: 2 xe xuất phát từ đông nam bang Michigan, đi vào Windsor của bang Ontario, sau đó đi tới Sarnia ở phía bắc của Ontario, rồi quay lại Michigan. Các xe tự động lái này sẽ tới điểm cuối Traverse City, nơi diễn ra hội nghị chuyên đề về quản lý (Managment Briefing Seminar) được tổ chức hàng năm bởi trung tâm nghiên cứu công nghệ tự động lái.

Thông qua việc tiến hành thử nghiệm công nghệ tự động lái trên biên giới Mỹ và Canada, Continetial, Magna, bộ giao thông vận tải bang Michigan (MDOT) và bộ giao thông vận tải Ontario (MTO) đã kiểm tra được nhiều mặt của công nghệ tự động lái. Cuộc thử nghiệm là cơ hội để 2 công ty này kiểm chứng công nghệ tự động lái đã phát triển trong nhiều năm. Thêm vào đó, chạy thử triên biên giới 2 nước cũng rất hữu ích cho việc đánh giá những công nghệ nào sẽ cần thiết trong tương lai.

Xe tự động lái của Continental được trang bị kĩ thuật Cruising Shofar. Xe này có khả năng thay đổi cách lái trên nhiều loại đường mà vẫn tuân thủ luật giao thông. Cruising Shofar sử dụng dữ liệu đã được phân tích bằng thiết bị điều khiển trung ương gọi là hệ thống điều khiển hỗ trợ lái và lái tự động (Assistant & Automated Driving Control System). Khi được kích hoạt, Cruising Shofar sử dụng dữ liệu này và tạo ra 1 mô hình 360 độ về không gian xung quanh xe.

Kết hợp với bản đồ độ phân giải cao, hệ thống này có thể nhận được tất cả mọi thứ - vật thể động, vật thể tĩnh, layout đoạn đường phía trước…. Thử nghiệm lần này giúp kiểm chứng các camera, cảm biến Radar và LiDAR phối hợp với nhau vận hành như thế nào.

Trong ngày thử nghiệm, xe được cho chạy qua đường hầm Detroit-Windsor và cầu Blue Water (Hầm Detroit-Windsor nằm dưới sông Detroit, là đường hầm nối giữa Detroit và Windsor. Cầu Blue Water là cầu nối giữa Port Huron của bang Michigan và Point Edward của bang Ontario). Khi chạy trong đường hầm, GPS đã không hoạt động tốt. Khi đi qua cầu, cảm biến Radar / LiDAR bị gây nhiễu bởi nhiều yếu tố. Có thể nói đây sẽ là những vấn đề của kĩ thuật lái tự động trong tương lai.

Giám đốc Continetial khu vực bắc Mỹ - Jeff Clay phát biểu: “Continetial đã kiểm thử công nghệ lái tự động trên đường trong hơn 5 năm. Đội ngũ kĩ sư được thành lập tại Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản. Với nỗ lực chung của cả đội ngũ, chức năng lái tự động và tính an toàn của xe được đảm bảo phù hợp với từng khu vực.”

Sau khi buổi thử nghiệm kết thúc, bộ giao thông vận tải bang Ontario và Michigan đã kí biên bản ghi nhớ đồng ý “khuyến khích thúc đẩy việc thử nghiệm và phát triển xe hơi kết nối Internet và công nghệ tự động lái”. Thêm vào đó, bản ghi nhớ đồng ý về việc “tăng trưởng kinh tế, tạo ra việc làm cho bang Michigan và Ontario, hộ trợ lợi ích kinh tế và tiến bộ công nghệ của 2 bang.”

Nguồn: IOT News Japan