Airbnb là viết tắt của “AirBed and Breakfast”, dịch vụ đặt phòng không qua trung gian phổ biến nhất trên thế giới, có mặt trên 65000 thành phố tại 191 đất nước và vùng lãnh thổ.

Mới đây, trên blog của airbnb đã công bố ý tưởng dùng AR và VR để nâng cao trải nghiệm đặt phòng và cho thuê cho khách hàng.

Với VR (Virtual Reality - Công nghệ thực tế ảo)

Mục tiêu ứng dụng của VR là vào giai đoạn trước khi thuê phòng. Chủ nhà có thể chụp ảnh hay quay video 360 độ. Người thuê có thể xem ảnh vào video này thông qua thiết bị thực tế ảo để có trải nghiệm rõ ràng hơn về nơi mình sắp thuê

Với AR (Argumented Reality - Công nghệ thực tế tăng cường)

Một điều rất bình thường khi thuê nhà trên Airbnb là có thể bạn sẽ không gặp chủ nhà trong tất cả khoảng thời gian thuê nhà. Thông thường chủ nhà và người thuê sẽ liên hệ qua app mobile của Airbnb. Tất cả các hướng dẫn cách mở khóa, cách dùng đồ đạc trong nhà đều được trao đổi qua việc chat hoặc gọi điện thoại. Tuy nhiên có một số bất cập. Có rất nhiều người tuy đã được hướng dẫn vẫn loay hoay không biết mở khóa cửa thế nào, hoặc không biết sử dụng bếp, máy pha cà phê, máy giặt…Chủ nhà thường sẽ viết note và dán vào các vật dụng trong nhà để hướng dẫn cho người thuê. Với công nghệ AR, chỉ với một chiếc điện thoại di động bạn có thể thay thế hoàn toàn những tờ giấy ghi chú này. Thêm vào nữa, trải nghiệm người dùng sẽ được liên tục, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hi vọng là các trang web đặt phòng truyền thống như Booking.com hay Agoda sẽ sớm bắt kịp xu thế này.

Thông báo chính thức trên blog của Airbnb: https://press.atairbnb.com/developing-the-next-realities-for-travel/